Các bước trồng rau trong thùng xốp

Sau đây rausachhaiduong.com xin hướng dẫn các bạn các bước trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà.

Các bước thực hiện, bạn cần chuẩn bị hộp xốp, đất trồng cây, phân bón hữu cơ, gạch, hạt giống, xơ dừa hoặc rơm khô…
Theo kỹ thuật viên của Vườn rau sạch Hải dương, thùng xốp có ưu điểm là bền với thời gian, trọng lượng nhẹ và giá rất rẻ. Tuy vậy, để trồng rau sạch, nếu sai kỹ thuật thì chất lượng và năng suất sẽ không cao.
Các bước thực hiện:

Bước 1: Cách làm thùng xốp trồng cây

Hình ảnh chuẩn bị trồng cây

Dùng vật nhọn khoét 4 lỗ ở đáy và 4 lỗ ở 2 bên thành dài của hộp, với độ rộng vừa bằng ngón tay. Hoặc có thể khoét như hình, sao cho thoát nước hợp lý. Nên dùng một thanh thép nhỏ nung nóng để tạo lỗ thay vì bạn đục bằng dao dễ bị bể và hỏng chậu khi di chuyển. Xin lưu ý không đục lỗ này quá lớn vì sẽ làm đất bị trôi ra ngoài.

Bước 2. Phủ lớp cỏ cây dưới đáy thùng

Phủ lớp cỏ lên để lót lớp đất như hình

Bạn bỏ các cành cây cỏ nhỏ vào đáy thùng một lớp dày 2-3cm. Lưu ý, trước khi đặt cỏ vào nên cắt phần rễ của cây cỏ. Và để đảm bảo độ trao đổi không khí của rễ và khả năng thoát hơi nước cho cây, nên đặt thùng trên một vài viên gạch và để ở khu có ánh sáng tốt cho sự phát triển của rau mầm.

Bước 3. Xử lý đất trồng rau

Đổ đầy đất và hỗn hợp phân hữu cơ

Bạn đổ hỗn hợp đất trồng và phân hữu cơ (lượng phân hữu cơ chiếm khoảng 30% thùng) đã chuẩn bị sẵn vào đầy hộp.

Bước 4. Bắt đầu trồng rau

Trồng rau vào thùng xốp

Sau khi bạn cố định vị trí của thùng, và bạn sẽ thực hiện việc gieo hạt giống rau mầm hoặc gieo trồng cây con nếu bạn muốn trồng sẵn cây giống. Thực hiện xong các bước bạn phủ một lớp xơ dừa, rơm khô lên trên bề mặt để giữ độ ẩm cho chậu rau.

Do trồng trong không gian đất nhỏ nên bộ rễ sinh trưởng của rau có thể bị hạn chế, nên những giống rau phù hợp để gieo trồng trong hộp xốp thường là rau mầm, rau thu hoạch nhanh như rau muống, rau cải, rau thơm, hành… Nếu bạn dùng thùng  có kích cỡ to hơn, thì bạn có thể trồng các loại cây trồng lớn nhứ cà chua chẳng hạn.

Bước 5. Chăm sóc rau xanh

Chăm sóc rau xanh trên sân thượng

Việc chăm sóc cũng khá đơn giản và giống như các loài rau khác, rau xanh trồng trong thùng cần phải theo dõi và bổ sung lượng nước, nhất là khi thời tiết vào mùa hè, nóng nực. Bạn có thể tận dụng lượng nước đã qua sử dụng để vun tưới như nước vo gạo… Tránh sử dụng nước tích trữ qua ngày, tạo điều kiện cho ruồi muỗi sinh sôi, phát triển.

Rau trồng rất cần ánh sáng, nhưng nếu lượng ánh nắng mạnh chiếu vào thùng rau trong thời gian mới trồng cây sẽ ảnh hưởng đến phát triển và sự sống của cây. Trời quá nắng thì bạn có thể sử dụng lưới đen che phủ. Chỉ sau một vài tuần chăm sóc, bạn sẽ có được những đĩa rau tươi sạch và ngon do chính bạn trồng ra. Quá tuyệt vời phải ko nào!

Xem thêm: http://rausachhaiduong.com/cach-trong-rau-trong-thung-xop-tai-nha/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s