7 lỗi phổ biến khi trồng rau sạch tại nhà

Trong cuộc sống hiện nay, chắc hẳn có không ít bạn mong muốn sở hữu một khu vườn rau, vườn hoa nhỏ xinh với đủ loại rau quả hay tự tay mình làm ra những món ăn ngon từ vườn rau an toàn mà chính tay mình chăm sóc. Nhưng nếu không có kinh nghiệm về việc trồng rau sạch thì rất có thể bạn sẽ mắc những lỗi cơ bản sau đây, khiến cây trồng chậm lớn và không năng suất mà bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Cẩm nang làm vườn rau sạch

1. Lựa chọn cây giống chất lượng kém, không khỏe mạnh.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây thì việc chọn lựa giống cây trồng khi mua rất quan trọng. Bạn hãy tìm những cây khỏe mạnh, nhiều lá và không có sâu bệnh gây hại. Nếu như bạn không thể tìm được giống cây hạt tiêu chuẩn trên thì cũng đừng cố mua về những cây non yếu. Hãy dạo qua các địa chỉ khác để tìm được các cây giống khỏe mạnh. Nếu là hạt giống thì nên chọn mua ở những nơi có uy tín, và kinh nghiệm trồng trọt.

2. Cây trồng không phù hợp với môi trường

Có một số giống cây, như cây Hương thảo đây là một loại cây ưa môi trường khô, nếu bạn đem trồng chúng ở những nơi có độ ẩm cao thì cây sẽ chết hoàn toàn, nên việc này bạn hoàn toàn phải lưu ý. Hoặc một số loại cây ưa bóng râm nên nếu bạn đem trồng cây trong chỗ nhiều ánh sáng mặc trời thì cây trồng sẽ trở nên yếu ớt, úa vàng và chậm phát triển. Bạn hãy nghĩ đến việc trồng rau sạch trong các khay chậu, thùng xốp di động nếu có thể. Để việc thuận tiện di chuyển cho thích nghi với việc mưa và ánh nắng tốt nhất.

3. Không thường xuyên loại bỏ lá già úa, sâu bệnh

Để cây trồng phát triển nhanh và toàn diện thì việc cắt tỉa loại bỏ lá vàng úa, sâu bệnh hại rất quan trọng. Bạn hãy chú ý thường xuyên thu hoạch các loại lá già úa của chúng. Để dinh dưỡng của cây tập trung phát triển chồi non và hoa quả.

 

4. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Nếu ban sử dụng các loại thuốc trừ sâu cho vườn rau trong vườn thường xuyên thì sẽ gây lượng tồn dư thuốc sâu trong đất, và một lượng nhỏ trong rau. Bạn hãy thật cân nhắc khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho vườn rau sạch nhà mình. Phương pháp loại bỏ sâu bệnh gây hại bằng thuốc trừ sâu sinh học thân thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu.

5. Không theo dõi vườn rau thường xuyên và hàng ngày

Nhiều cây trồng nhìn vẻ bề ngoài trông khỏe mạnh xanh tốt nhưng nếu bạn nhìn kĩ, rất có thể vườn rau đã bắt đầu có các dấu hiệu bị sâu bệnh hại mà bạn không nhận ra.

6. Không tưới nước hợp lý

Không phải loại rau củ nào cũng cần nhiều nước. Vậy nên với tùy loại cây việc chăm sóc không cần phải tưới nước quá nhiều và có thể tận dụng những khi ngày trời mưa để cho cây rau tự phát triển. Nếu có thể hãy tưới nước cho cây trồng vào buổi sáng là tốt nhất.

7. Không bón phân cho cây trồng

Bên cạnh trồng cây ở môi trường ánh sáng vừa đủ, lượng nước và không gian thích hợp môi thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là một trong những việc rất quan trọng, đặc biệt là rau trồng tại nhà. Nếu có thể bạn hãy sử dụng các loại phân bón sạch nguồn gốc hữu cơ để có được những sản phẩm rau an toàn cho gia đình mình.

chăm sóc vườn rau an toàn

Nhà vườn xin chia sẻ các kinh nghiệm làm vườn để giúp các bạn thuận lời trong việc trồng các loại rau xanh năng suất và an toàn cho gia đình bạn, xin cảm ơn.

Tham khảo bài bài gốc ở đây :
7 lỗi phổ biến khi trồng rau sạch tại nhà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s